Kênh kết nối

Ném Biên Đúng Luật Như Thế Nào Trong Bộ Môn Bóng Đá?

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Ném biên đúng luật là một kiến thức bóng đá vô cùng quan trọng mà mỗi cầu thủ cần phải nắm bắt được. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu kỹ hơn về cách thức, quy định và các lưu ý mà bạn phải biết để không phạm sai lầm nếu tham gia hoặc có thêm kiến thức theo dõi các trận bóng.

Giải thích hình thức ném biên đúng luật trong bóng đá là gì?

Ném biên trong bóng đá là hành động để bắt đầu lại trận đấu khi bóng đi ra khỏi đường biên dọc. Cơ hội thực hiện sẽ thuộc về đội cuối cùng chạm vào bóng trước khi nó ra khỏi biên.

Theo những gì Xoilac TV được biết thì hình thức này trong mỗi trận đấu bóng đá có thể mang lại lợi thế cho đội thực hiện, bởi vì họ có thể tạo ra tình huống tấn công mới từ vị trí gần khung thành đối phương. Ngoài ra, ném biên cũng giúp giảm áp lực phòng ngự và kiểm soát lại nhịp độ trận đấu.

Có nhiều yếu tố kỹ thuật và chiến thuật trong việc thực hiện quả ném biên này. Người tiến hành thường là một hậu vệ cánh hoặc cầu thủ có kỹ năng ném bóng tốt. Họ cần chọn vị trí phù hợp và tìm cách chuyển giao bóng cho đồng đội mình hiệu quả nhất.

Quả ném biên trong một trận đấu có thể tạo ra cơ hội ghi bàn, đặc biệt khi được tiếp nhận bởi các cầu thủ tấn công có khả năng dứt điểm tốt. Tuy nhiên, hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật và sự phối hợp của các thành viên khác đội bóng.

Ném biên đúng luật vô cùng quan trọng khi thi đấu bóng đá

Ném biên đúng luật vô cùng quan trọng khi thi đấu bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật ném biên đúng luật cho cầu thủ mới

Những quy tắc để tiến hành ném biên đúng luật là vô cùng quan trọng đối với các cầu thủ. Dưới đây là một vài lưu ý cụ thể về quy trình thực hiện mà Xoilac TV muốn chia sẻ đến bạn đọc:

  • Bước 1: Cầu thủ được phép thực hiện sẽ đứng hướng mặt vào trong sân bóng

  • Bước 2: Sử dụng sức mạnh của mình và dùng 2 tay để ném bóng vào vị trí cầu thủ khác của đội mình. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng bàn chân phải đứng phía ngoài đường biên hoặc 1 chân dẫm đè lên đường này. Đến khi trái bóng rời tay thì phải chạm mặt đất.

  • Bước 3: Chờ đợi đến khi trái bóng chạm vào chân của một cầu thủ khác trong trận bóng thì người thực hiện mới được lao vào giành bóng. Ngoài ra, theo quy định chung, những thành viên khác trong sân phải đứng cách đường biên 2m.

Các quy định quan trọng khi thực hiện ném biên bóng đá

Các quy định quan trọng khi thực hiện ném biên bóng đá

Các lỗi xử phạt ném biên trong sân bóng 11 người

Ngoài việc ném biên đúng luật, bạn cũng cần phải nắm bắt thêm một vài lỗi có thể bị xử phạt. Dưới đây là những lỗi thường gặp trong các trận đấu bóng đá mà bạn không được bỏ qua.

Trường hợp cầu thủ ném biên chạm bóng ngay sau đó

Đây là một trong những lỗi vi phạm trong quy luật ném biên của bộ môn bóng đá. Theo đó, nếu như bóng vừa bay vào sân và cầu thủ thực hiện chạm vào ngay sau đó trong khi chưa có thành viên nào lao tới giành bóng thì trọng tài sẽ thổi phạt luôn thời điểm đó.

Đội bạn sẽ có cơ hội nhận về một quả phạt đền nếu cầu thủ thực hiện ném biên chạm bóng lần thứ hai. Đặc biệt, nếu người đó cố tình chạm bằng hành vi dùng tay thì đội kia sẽ hưởng quả đền trực tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi.

Trường hợp thủ môn là người thực hiện quả ném biên

Thủ môn cũng là một trong những vị trí được phép thực hiện quả ném biên đúng luật. Tuy nhiên, trong trường hợp người này chạm vào bóng lần thứ hai khi chưa có thành viên nào giành bóng thì đội bạn cũng có cơ hội nhận ngay một quả phạt đền gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi.

Ngoài ra, trong trường hợp thủ môn này cố tình sử dụng tay để tiếp tục chạm bóng lần hai thì đội bạn được phép hưởng một quả phạt đền trực tiếp tại vị trí phạm lỗi đó. Chính vì vậy, đây là cơ hội để giúp đối thủ thay đổi tỷ số dễ dàng nên bạn cần nắm bắt để không bị nhầm lẫn.

Thủ môn thực hiện ném biên sai luật bị phạt trong thi đấu

Thủ môn thực hiện ném biên sai luật bị phạt trong thi đấu

Trường hợp cầu thủ cố tình ngăn cản việc ném biên của đội bạn

Khi đội bạn đang thực hiện quả ném biên, cầu thủ không được phép có các hành vi ngăn cản, phân tán. Bởi lẽ, nếu bạn làm điều này có thể bị trọng tài phạt thẻ vàng cảnh cáo. Đây là một hành vi khiêu khích đội bạn và hoàn toàn bị nghiêm cấm trong thi đấu bóng đá mà mọi thành viên đều phải nắm bắt.

Ngoài ra, trong bộ môn bóng đá cũng có một vài trường hợp chuyển quyền ném biên đúng luật mà bạn cũng cần phải tham khảo để nắm bắt. Bởi lẽ, trong một trận đấu, các tình huống này thường xuyên diễn ra để thay đổi nhịp độ và cũng là nằm trong chiến thuật của các đội.

Kết luận

Việc ném biên đúng luật vô cùng quan trọng trong thi đấu bóng đá mà mọi cầu thủ đều phải nắm bắt để không bị nhầm lẫn và tránh các quả phạt đền. Hãy theo dõi Xoilac TV để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về bộ môn này nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại