Kênh kết nối

Luật phạt nguội trong bóng đá và những trường hợp cụ thể

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Luật phạt nguội trong bóng đá vô cùng quan trọng để giúp các cầu thủ tôn trọng quy định về sự công bằng và chơi fair-play hơn. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu thêm về án phạt này trong các trường hợp cụ thể nhất qua nội dung bài viết dưới đây.

Giải thích luật phạt nguội trong bóng đá là gì?

Luật phạt nguội là một hình thức kỷ luật trong trận đấu, khi đó trọng tài không trực tiếp thổi phạt ngay tại thời điểm vi phạm xảy ra, mà chờ đến sau khi một hồi bóng kết thúc để rút thẻ. Điều này có nghĩa là sự việc kết thúc nhưng cầu thủ sẽ nhận án phạt sau trận đấu.

Trọng tài có công việc quan trọng sau khi trận đấu diễn ra, đó là họ sẽ tiến hành xem lại các băng ghi hình trong trường hợp có nghi vấn. Từ đây, nếu có phát hiện các hành vi vi phạm mà cầu thủ gây ra sẽ thực hiện phạt nguội.

Mặc dù án phạt nguội không đem lại quả đá phạt trực tiếp cho đội đối phương, nhưng nó sẽ được ghi nhận trong thẻ phạt cầu thủ trên sân. Ở Việt Nam, nhiều trường hợp đã bị bỏ qua, khiến cho các CĐV cảm thấy thất vọng. Chính vì vậy, tại những giải đấu chuyên nghiệp toàn thế giới, luật này được hành giúp các đội chơi một cách bình tĩnh hơn, tôn trọng fair-play.

Giải thích khái niệm luật phạt nguội trong bóng đá

Giải thích khái niệm luật phạt nguội trong bóng đá

Những trường hợp phải chịu án phạt nguội trong bóng đá

Phạt nguội là một trong những quy định khá quan trọng trong bộ môn bóng đá, chính vì vậy bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng Xoilac TV điểm qua cụ thể một vài trường hợp sẽ bị trọng tài quyết định thổi phạt sau khi trận đấu kết thúc:

Trọng tài phát hiện lỗi cầu thủ đánh nguội ngay trong trận đấu

Trọng tài có thể phát hiện và đánh nguội của cầu thủ ngay khi trận đấu diễn ra, dựa trên quan sát trực tiếp hoặc sau khi xem lại video. Trong trường hợp này, họ sẽ trực tiếp rút thẻ đỏ (đây được coi là hình phạt nghiêm trọng nhất) và cho đội đối thủ một quả phạt.

Đặc biệt, nếu lỗi đánh nguội ở mức độ nghiêm trọng, trọng tài có thể ghi lại biên bản và áp dụng án phạt sau trận đấu. Đây là điều mà không cầu thủ nào mong muốn vì họ sẽ có khả năng không được tham gia vào các trận tiếp theo.

Trọng tài phát hiện lỗi cầu thủ đánh nguội ngay trong trận

Trọng tài phát hiện lỗi cầu thủ đánh nguội ngay trong trận

Trọng tại phát hiện lỗi khi trận đấu kết thúc

Thông thường, các trọng tài sẽ để đợi đến khi trận đấu kết thúc và tiến hành xem lại video toàn bộ trận để kiểm tra trong trường hợp có nghi vấn (biểu hiện là có nhiều tin tức CĐV phản đối). Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì lỗi này rất ít khi qua mắt ban tổ chức.

Trọng tài không phát hiện được lỗi đánh nguội

Đôi khi trong một trận đấu, trọng tài không thể phát hiện việc đánh nguội. Đối với trường hợp này, cầu thủ đánh nguội sẽ không bị phạt theo các án phạt thông thường. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc người hâm mộ có thể phát hiện và lên án hành vi không tốt trong toàn trận.

Điểm danh một vài cầu thủ tránh luật phạt nguội

Có thể nói, trong một trận đấu bóng đá sẽ không thể nào không xuất hiện những tình huống cầu thủ chơi không đẹp vì nhiều nguyên nhân. Hãy cùng Xoilac TV liệt kê một vài thành viên đánh nguội và ít khi nhận án phạt trong thi đấu.

Tiền đạo CLB Barcelona - Luis Suarez

Khi nhắc đến danh sách những cầu thủ thường xuyên thực hiện các cú đánh nguội thành viên đội bạn nhưng lại ít khi nhận án phạt từ trọng tài thì có lẽ chúng ta đều nghĩ đến ngay Luis Suarez. Anh nổi tiếng với những hành vi khiến mọi người phải ức chế.

Cụ thể, khi nhớ lại khuôn khổ trận bán kết lượt về tại giải Champions League mùa 2018 -2019, tiền đạo này đã liên tục có những hành vi khiêu khích đội bạn (đây là CLB cũ mà anh từng thi đấu). Nếu bạn theo dõi từ đầu đến cuối toàn trận sẽ thấy tại phút cuối hiệp 1 anh đã có pha đánh nguội rất khó phát hiện.

Cụ thể, Luis Suarez đã tiến hành thực hiện pha đánh nguội cầu thủ hậu vệ đội tuyển Liverpool và khiến họ không thể thi đấu trong hiệp tiếp theo. Tuy nhiên, anh hoàn toàn không bị nhận phát quyết chịu luật phạt nguội từ trọng tài đã khiến nhiều fan hâm mộ bóng đá khó chịu.

Luis Suarez ít khi chịu án luật phạt nguội

Luis Suarez ít khi chịu án luật phạt nguội

Cristiano Ronaldo nổi tiếng là cầu thủ ít khi chịu luật phạt nguội

Cristiano Ronaldo cũng được biết đến là một trong những người ít khi phải chịu luật phạt nguội vì các tình huống của anh rất khó phát hiện. Ai cũng biết rằng đây là một cầu thủ bóng đá xuất chúng về tài năng. Có lẽ chính nhờ kỹ năng của mình nên anh có thể tạo ra những pha đánh nguội khó đỡ.

Trong những trận đấu gần đây có sự góp mặt của siêu sao bóng đá Bồ Đào Nha đều khiến người hâm mộ khó chịu về những pha phạm lỗi nhưng không phải chịu luật phạt nguội. Có những tình huống đáng lẽ ra anh phải nhận thẻ đỏ nhưng dường như trọng tài lại bỏ qua.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin giúp người hâm mộ bóng đá hiểu rõ được luật phạt nguội trong bóng đá là gì. Hãy truy cập ngay tại Xoilac TV để biết thêm nhiều kiến thức chuẩn xác nhất nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại