Kênh kết nối

Europa League - Giải đấu chuyên nghiệp được theo dõi

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Europa League được biết đến là một trong những giải đấu chuyên nghiệp tổ chức với quy mô toàn khu vực châu Âu nhưng lại có lượng người hâm mộ đông trên thế giới. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu kỹ hơn về các quy định thể thức và những đội bóng đã giành chiến thắng xuất sắc.

Giới thiệu đôi nét về Europa League

Europa League là một trong những giải đấu được nhiều người quan tâm và yêu thích trong thời gian qua. Nó thường có tên gọi khác đó là giải cúp C2, điều này để phân biệt với một giải khác là cúp C1 khi mới bắt đầu được thiết lập.

Tuy nhiên, cho tới khi năm 2009, giải cúp C2 đã chính thức được đặt tên là Europa League nên mọi người sẽ không bị nhầm lẫn với giải cúp C1 là UEFA Champions League. Đây là giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá Châu Âu bao gồm những đội có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia của mình.

Theo Xoilac TV được biết giải đấu này đang được Liên đoàn bóng đá châu Âu thực hiện tổ chức hàng năm. Europa League thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ trên toàn khu vực Châu Âu cũng như thế giới và là một giải bóng có cấp độ cạnh tranh sòng phẳng.

Giải đấu Europa League là nhóm được nhiều người hâm mộ

Giải đấu Europa League là nhóm được nhiều người hâm mộ

Sự thành lập giải đấu Europa League cụ thể

Giải đấu này được thành lập dưới ý tưởng của 3 thành viên Sir Stanlay Rous, Ernst Thornmen và Ottorino Barassi với tên đầu là cúp các hội chợ liên thành phố. Vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, giải này được bắt đầu với sự tham gia của 10 đội bóng châu Âu kéo dài đến năm 1958.

Đến mùa giải năm 1971 - 1972, giải đấu này đã được đổi tên thành cúp UEFA. Tiếp đó, vào những mùa tiếp theo, những đội bóng nào giành được thành tích cao tại quốc gia của mình sẽ tham gia vào cúp này.

Vào mùa giải năm 2009 - 2010, số lượng các đội bóng tham gia vào giải đấu này đã lên đến 48 đội. Tại thời điểm đó, giải này bắt đầu đổi thành tên Europa League quen thuộc như hiện tại.

Thể thức thi đấu cụ thể của giải đấu cúp C2

Thể thức thi đấu giải đấu cúp C2 cũng được nhiều người quan tâm tại Xoilac TV. Theo đó, những đội bóng thua ở vòng loại thứ 3 và những đội thua ở vòng loại UEFA Champions League cũng được phép tham gia. Trong giải này sẽ có 3 vòng chính như sau:

Vòng bảng cúp Europa League mở đầu

Vòng bảng của giải này bắt đầu với 48 đội, được sắp xếp chia thành 12 bảng gồm 4 đội. Tuy nhiên, trước khi diễn ra bốc thăm chia bảng, ban tổ chức sẽ xếp các đội bóng vào từng nhóm để đảm bảo đội cùng một quốc gia không nằm cùng bảng.

Thông thường, giai đoạn vòng bảng diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12. Các đội bóng trong vòng này sẽ thi đấu với thể thức vòng tròn bao gồm 2 lượt đi và về. Vì vậy, mỗi đội sẽ tham gia tổng cộng 6 trận, gồm 3 trận sân nhà và 3 trận sân khách.

Kết quả của vòng bảng sẽ bao gồm danh sách tổng 24 đội bao gồm 2 đội đứng đầu mỗi vòng bảng. Ngoài ra, 2 đội cuối bảng cũng sẽ bị loại khỏi giải đấu này và từ mùa sau phải thi đấu tại cúp C3.

Chi tiết thể thức thi đấu của giải bóng đá cúp C2

Chi tiết thể thức thi đấu của giải bóng đá cúp C2

Vòng đấu loại trực tiếp gay cấn tại giải cúp C2

Sau vòng bảng, 24 đội bóng xuất sắc tham gia tiếp vào lượt vòng loại trực tiếp cùng với 8 đội xếp hạng 3 từ vòng bảng của UEFA Champions League, tổng cộng là 32 đội. Lúc này, ban tổ chức giải UEFA sẽ thực hiện quy trình bốc thăm nhằm mục đích ghép các cặp đấu đôi trong vòng này.

Trong vòng đấu này, các đội bóng vẫn sẽ thực hiện theo thể thức lượt đi và lượt về như với vòng bảng. Sau khi kết thúc sẽ tìm ra 2 đội bóng xuất sắc nhất để tiến vào trận đấu chung kết gay cấn được mong đợi nhất.

Trận chung kết cúp C2 được mong đợi nhất mùa giải

Thông thường, trận chung kết cúp C2 thường được tổ chức vào khoảng tháng 5, cách giải UEFA Champions League khoảng 10 ngày. Chính vì vậy, đây chắc chắn sẽ là khoảng thời gian mong đợi nhất của những người hâm mộ bộ môn bóng đá.

Thể thức giải này cũng chỉ có duy nhất 1 trận chung kết, vì thế trận đó cũng để tìm ra được đội bóng trở thành nhà vô địch. Đây cũng là dấu chấm hết cho một mùa giải bóng trọn vẹn của các cầu thủ và người hâm mộ.

Những đội bóng xuất sắc nhất trong mùa giải cúp C2

Tại cúp Europa League cũng là sự tham gia của nhiều đội bóng chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng Xoilac TV điểm danh qua một vài đội xuất sắc trong các mùa giải này:

  • Các đội bóng giành nhiều danh hiệu nhà vô địch mùa giải cúp C2: Barcelona, Sevilla.

  • Danh sách các đội xuất sắc thường xuyên dẫn đầu bảng:Tottenham, Real Madrid, FC Porto.

  • Đội bóng thành công nhất khi 3 lần liên tiếp vô địch: Sevilla.

Những đội bóng thành công trong các mùa giải cúp C2

Những đội bóng thành công trong các mùa giải cúp C2

Kết luận

Trên đây là những thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn về giải đấu Europa League. Đây là giải bóng đá chuyên nghiệp tại khu vực châu Âu và được nhiều người hâm mộ theo dõi. Hãy truy cập Xoilac TV để nắm bắt thêm những tin tức mới nhất về mùa giải năm nay.

Bài liên quan

❰ quay lại