Kênh kết nối

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá và những quy định cụ thể

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Đá phạt gián tiếp cũng là một hình thức thường xuyên xuất hiện trong những trận đấu bóng đá. Dựa vào quy định chung, trọng tài sẽ theo dõi và thổi phạt nếu các cầu thủ trên sân phạm lỗi. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu thêm về luật tình huống này nhé.

Giải thích tình huống đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá, trong đó lưu ý rằng bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm vào một cầu thủ khác sau khi người thực hiện đã tiến hành. Chính vì vậy, nó cũng có điểm khác biệt so với phạt trực tiếp nên bạn cần phải nắm bắt.

Quy tắc này được áp dụng để ngăn chặn các tình huống phạt trực tiếp được thực hiện một cách nhanh chóng vào lưới của đối phương. Đá phạt gián tiếp tạo ra thêm một yếu tố chiến thuật trong thi đấu bởi vì đội phòng thủ có thể sắp xếp thành viên của mình để tạo ra một rào cản và ngăn chặn cú sút vào lưới.

Để đá phạt gián tiếp được công nhận là hợp lệ, cầu thủ thực hiện phải chạm vào bóng trước khi bất kỳ cầu thủ khác chạm vào nó. Nếu bất kỳ thành viên nào chạm trước người thực hiện, trọng tài sẽ tuyên bố tình huống không hợp lệ và sẽ trao quyền kiểm soát bóng cho đối thủ.

Đá phạt gián tiếp là như thế nào trong bóng đá?

Đá phạt gián tiếp là như thế nào trong bóng đá?

Những tình huống trọng tài thổi đá phạt gián tiếp

Trong một trận đấu có thể xuất hiện nhiều tình huống khác nhau và có các hành vi bị coi là phạm lỗi và trọng tài sẽ căn cứ theo luật để thổi phạt. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, những lỗi sau đây sẽ được coi là đá phạt gián tiếp.

Trường hợp đối với cầu thủ phạm lỗi

Đối với cầu thủ, là những thành viên thường xuyên di chuyển linh hoạt trên sân. Chính vì vậy, họ cũng có thể phạm lỗi bất kỳ lúc nào. Dưới đây là cụ thể một vài lỗi sẽ bị trọng tài thổi phạt gián tiếp:

 • Cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.

 • Cầu thủ trên sân có hành vi chơi bóng một cách nguy hiểm.

 • Các cầu thủ liên tục cố tình ngăn cản đường tiến của đội đối phương.

Các trường hợp cầu thủ bị thổi phạt gián tiếp là gì?

Các trường hợp cầu thủ bị thổi phạt gián tiếp là gì?

Trường hợp đối với thủ môn phạm lỗi

Không chỉ có cầu thủ, thủ môn cũng có thể tạo ra những lỗi khiến đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp. Theo quy định chung, dưới đây là cụ thể các trường hợp mà trọng tài sẽ quyết định thổi phạt:

 • Thủ môn giữ bóng trong tay quá 6 giây mà không đưa bóng vào cuộc. Hành vi này được quy vào lỗi cố tình kéo dài thời gian và nhịp độ của trận bóng.

 • Thủ môn sử dụng tay chạm hoặc bắt bóng sau khi đã đưa vào cuộc mà lúc này bóng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác.

 • Thủ môn có hành vi sử dụng tay chạm bóng hoặc bắt bóng khi đồng đội cố tình chuyền về bằng chân.

 • Trong trường hợp các cầu thủ đội mình đang thực hiện cú ném biên mà thủ môn sử dụng tay để bắt bóng cũng là một lỗi bị trọng tài thổi phạt gián tiếp.

 • Thủ môn chạm vào bóng mà không bắt lại một cách dứt khoát khi cầu thủ đối phương có ý định cướp bóng.

Quy định cụ thể về việc thực hiện đá phạt gián tiếp

Trong khi thực hiện cú đá phạt này, cầu thủ cũng sẽ phải quan tâm đến những quy định về vị trí và cách thức tiến hành. Dưới đây là cụ thể những thông tin mà bạn không được phép bỏ qua khi tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá.

Quy định về vị trí cầu thủ thực hiện đá phạt gián tiếp

Vị trí cũng là một trong những quy định quan trọng mà cầu thủ cần phải đảm bảo chính xác:

 • Cầu thủ cần phải thực hiện cú sút phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

 • Nếu trong trường hợp thủ môn phạm lỗi thì cú sút phạt vẫn có thể thực hiện trong khu vực vòng cấm.

 • Trái bóng cần được đặt đứng yên tại vị trí phạm lỗi để thực hiện.

 • Những cầu thủ là lớp phòng ngự cần phải đứng cách bóng từ 9.15m trở lên.

Các quy định vị trí thực hiện cú đá phạt

Các quy định vị trí thực hiện cú đá phạt

Ký hiệu nhận biết đá phạt từ trọng tài là gì?

Trong thời gian thi đấu, cầu thủ cũng cần phải nắm bắt được ký hiệu nhận biết trọng tài thổi phạt gián tiếp. Theo đó, khi họ giơ thẳng cánh tay lên cao và giữ nguyên tư thế này cho tới khi quả đá phạt đã được thực hiện.

Lưu ý về quy định bóng đi vào khung thành

Một trong những quy định quan trọng mà cầu thủ cũng cần biết đó là việc bóng đi vào khung thành:

 • Đối với hình thức đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận nếu một cầu thủ khác đã chạm vào bóng. Vì vậy, nếu bóng trực tiếp bay vào khung thành sẽ không được BTC tính.

 • Nếu trong trường hợp sau khi sút phạt và có một cầu thủ khác cản lại, bóng bật ra khỏi biên thì sẽ được hưởng thêm quả phạt góc.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin cụ thể để các cầu thủ và bạn đọc nắm bắt được về hình thức đá phạt gián tiếp. Hãy theo dõi Xoilac TV để biết thêm nhiều nội dung hấp dẫn về các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nhất nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại